Tin tức mới nhất từ Haseca
  • a Chiều
  • 0 Bình luận

HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG THỨC ĂN VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG ĐẾN CƠ THỂ

Hàm lượng đường trong thức ăn như thế nào là phù hợp, thiếu hoặc sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng gì đến cơ thể. Để trả lời câu hỏi này, cùng tìm hiểu hàm lượng đường có trong các thực phẩm con người sử dụng hàng ngày và cách sử dụng hợp lí.

Đường thành phần không thể thiếu trong thực phẩm hàng ngày

Định nghĩa về đường

Đường là dạng carbohydrate cơ bản, tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Đường có 3 loại chính : sucrose, lactose và fructose.

Cơ thể con người cần có đường để các tế bào tồn tại nhưng sử dụng quá liều lượng sẽ gây ra nhiều vấn đế sức khỏe khác nhau, tăng nguy cơ sâu răng và béo phì.

Hàm lượng đường trong thực phẩm hàng ngày :

Trong các loại nước ngọt có chứa lượng đường rất cao : Cocacola ( 7 muỗng cà phê đường/chai ), Lemonade ( 5,5 muỗng cà phê đường/ly ), Redbull ( 7,5 muỗng cà phê đường/lon ),..

Trong các loại hoa quả : Xoài ( 3,2 muỗng cà phê đường/100gr ), Chuối ( 3 muỗng cà phê đường/100gr ), Táo ( 2,6 muỗng cà phê đường/100gr ),..

Trong các loại bánh kẹo : Kẹo dẻo ( 14,5 muỗng cà phê đường/100gr ), Kẹo carmel ( 1,7 muỗng cà phê đường/10gr ), Gói kẹo M&MS ( 5,75 muỗng cà phê đường/45gr ), bánh Donut ( 3,25 muỗng cà phê đường/1 phần ).

Đường có lợi ích gì cho sức khỏe :

Đường cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin B1, B2, B6, C , các muối vô cơ gồm canxi, phốt pho, sắt và các acid hữu cơ.

Tuy nhiên chỉ nên sử dụng liều lượng ít. Nên sử dụng đường nâu thay cho đường trắng.

Tác hại của đường đối với sức khỏe :

Đường có thể gây nghiện, gây lão hóa da sớm, gây nên bệnh béo phì, làm giảm yếu tố BDNF ( yếu tố cung cấp dinh dưỡng thần kinh cho não ) làm giảm trí nhớ, tăng khả năng bị bệnh trầm cảm.

Vì những tác hại nguy hiểm trên, nên hạn chế sử dụng đường trong thức ăn hàng ngày đặc biệt đối với những người bị bệnh đái tháo đường phải gần như cắt đường ra khỏi thức ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe không xấu đi.

Tác hại của đường

Hàm lượng đường trong thức ăn hàng ngày rất nhiều và hầu như đều đến từ các món ăn vặt, trái cây , bánh kẹo tráng miệng. Để giữ một sức khỏe tốt, cần lựa chọn thức ăn thật kĩ để tránh các tác hại đối với sức khỏe. Chọn cho mình địa chỉ cung cấp suất ăn hàng ngày theo chế độ hợp lý sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm >> Phương án xử lý khi ngộ độc thực phẩm tại trường học

 

Bình luận