Tin tức mới nhất từ Haseca
  • a Chiều
  • 0 Bình luận

NHỮNG LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ THỰC PHẨM TRƯỚC KHI NẤU

Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu là khâu quan trọng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua. Cách lựa chọn hoặc sơ chế thực phẩm trước khi nấu bị sai sót thì món ăn đó hoàn toàn không giữ được chất lượng tốt nhất.

Thực phẩm là vấn đề quan trọng luôn được quan tâm

Làm sao để chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu được tốt nhất :

Khi chế biến một món ăn bao giờ cũng phải có bước đầu tiên là lựa chọn thực phẩm. Thực phẩm phải sạch, phải có nguồn gốc rõ ràng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, chỉ nên mua thực phẩm từ những cửa hàng uy tín.

Sau khi lựa được những thực phẩm tươi sạch, phải sơ chế sao cho giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nhưng cũng đảm bảo vệ sinh :

Thực phẩm rau củ sạch

Đối với nhóm thực phẩm rau củ quả :

- Với rau ăn lá : có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất nên sau khi mua về, phải nhặt sạch, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá cọng dưới vòi nước.

- Với rau ăn quả : phải rửa sạch và ngâm nước muối.

- Với rau ăn củ : nên rửa sạch, gọt vỏ sau đó rửa lại một lần nữa.

- Với rau ăn hoa : được xem là vệ sinh nhất nên chỉ cần rửa qua dưới vòi nước.

Đối với nhóm thịt cá :

- Với thịt : không nên chần thịt bằng nước sôi trước khi nấu vì thịt không những không được sạch mà còn khiến các chất độc hại bám chặt hơn. Cách hữu hiệu để loại bỏ chất bẩn, hóa chất là rửa sạch thịt bằng nước sạch nhiều lần, có thể sử dụng thêm muối loãng.

- Với cá : để giảm mùi tanh cần mổ bỏ lòng, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc rồi rửa thật kĩ. Đối với cá basa, cá hú nên đổ một ít nước nóng vào rồi cạo sạch nhớt. Đặc biệt có thể ngâm rửa cá để khử sạch hết mùi tanh bằng nước vo gạo, rượu, rừng, nước muối, chanh tươi,…

Đối với trái cây :

- Khi sử dụng những loại trái cây vỏ dày như : táo, quýt, lê,..chỉ cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Tuyệt đối không được sử dụng cồn để loại bỏ tạp chất trong trái cây. Vì cồn có thể loại bỏ vi khuẩn nhưng sẽ làm biến đổi mùi vị và màu sắc của trái cây.

- Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu là một bước đơn giản, thường không được quan tâm nhiều nhưng lại là một trong những hành động quyết định đến mùi vị, màu sắc cũng như vệ sinh an toàn của món ăn. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nên chú ý kĩ hơn về việc lựa chọn, chuẩn bị thức phẩm trước khi nấu

Bình luận